sai lầm khiến bạn nghèo
Sai lầm khiến bạn nghèo


Nhắm mắt lại, từ từ hồi tưởng và nhớ về những người bạn thân thiết nhất. Bạn thấy họ là người thế nào, và tương lai họ như thế nào. Đó chính xác là bạn, là con người bạn của hiện tại và tương lai.

Chẳng vui vẻ gì khi bị nói mình không phải là người giàu có. Nếu bạn cho rằng mình đang giàu có và hạnh phúc, hãy bỏ qua nó. Nếu bạn muốn có cuộc sống thịnh vượng hơn thì dưới đây chính xác là những gì bạn cần đọc.

Không yêu thích các con số

Bạn không thể thành công nếu bạn gét các con số. Khi bạn kiếm tiền cũng giống như học toán, bạn phải làm chủ được các con số hằng ngày và kiểm soát nó. Bạn không thể có được thứ tốt hơn khi chưa làm chủ được những điều nhỏ. Ồ, bạn nói rằng tôi chưa có thu nhập gì hay nó ít quá thì tính làm gì.. Đó chính là sựu bao biện cho cuộc sống nghèo khó của bạn.

yêu các con số
Các con số

Hãy làm một bảng thống kê hằng ngày ngay bây giờ giù số tiền đó là bao nhiêu. Bạn chi tiêu bao nhiêu cho mưu sinh, bao nhiêu cho học hành, cho các mối quan hệ, đầu tư,…. Đây thực sự là các phép cộng, trừ, nhân chia cơ bản, và đó là tất cả những gì bạn cần, trừ khi bạn có một công việc phức tạp hơn. Và đó chính là nền tảng cho những thứ phức tạp và lớn hơn sau này.

Bạn cần phải hiểu rõ các số liệu, sắp xếp và đưa ra kết luận từ những dữ liệu đó, nếu không bạn sẽ không thể nào đánh giá chính xác công việc của mình và cải thiện cuộc sống

Tập trung vào tiết kiệm thay vì kiếm tiền

Tiết kiệm là cần thiết nhưng nếu bạn đặt nó lên hàng đầu thì tiếc thay cho cuộc đời bạn.. Đây thực sự là khác biệt lớn nhất giữa người giàu và nghèo. Người làm việc để trở nên giàu có và  những người cố gắng để không bị nghèo đói. Tiết kiệm để không nghèo, nhưng không thể tiết kiệm mà thành tỷ phú.

keo kiệt
keo kiệt

Bạn phải làm sao để kiếm thêm tiền, sau đó sử dụng số tiền ấy đầu tư vào những dự án khác giúp đem về thêm lợi nhuận, và lặp lại quy trình này nhiều lần. Đầu tư vào các mối quan hệ cũng là điều tất yếu các bạn nhé. Hãy hào phóng hơn và chia một phần nhỏ số tiền để mời một ai đó đi ăn trong tuần.

Tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được

hoang phí
hoang phí

Nếu bạn cứ chi tiêu cho những thứ không cần thiết bạn sẽ mất đi cái bạn cần. Một số người quan tâm tới vẻ bề ngoài nhiều hơn là giá trị nội tâm. Chẳng có gì xấu hổ nếu như bạn không có tiền mua một thứ đồ gì đó. Việc nhận ra rằng mình không có tiền nên là một động lực để bạn cố gắng hơn sau này. Hãy dùng tiền của bạn một cách thông minh và sau này bạn sẽ có tất cả mọi thứ.

Xin lời khuyên từ những người chưa hay không thành công

Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn tiếp xúc nhiều nhất trong cuộc sống. Vì vậy nếu 4 người bạn thân thiết của bạn đều nghèo, bạn là người thứ 5. Các mối quan hệ xác định tương lai của bạn. Chúng giúp bạn khám phá tiềm năng của mình hoặc ngược lại sẽ cản trở bạn.

xin lời khuyên không đúng chỗ
xin lời khuyên không đúng chỗ

Hãy tìm kiếm những người mà bạn muốn giống họ, sau đó hành động theo họ. Tốt nhất nên tìm cho mình một người thầy. Và giao thiệp thường xuyên với 5 người bạn muốn trở thành.

Vô kỷ luật

Thành công nào cũng phải trải qua các giai đoạn khó khăn và gian nan. Không phải ai gặp thất bại đều thành công nhưng người thành công nào cũng đã từng gặp các khó khăn. Bạn được định hình bởi cái cách mà bạn đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Thành công là tổng hòa của những hành động nhỏ lặp đi lặp lại hàng ngày. Và trải qua trong một giai đoạn dài.

vô kỷ luật
vô kỷ luật

Những người có kỷ luật sẽ luôn hoàn thành mọi việc, bất kể họ cảm thấy thế nào. Nếu bạn không thể làm chủ được hành động của mình. Vậy tôi hỏi bạn làm sao bạn có thể làm chủ thế giới mình sống?

Không có khoản đầu tư nào

Làm sao đòi hỏi điều gì khi bạn không chịu đầu tư. Đầu tư tiền bạc, thời gian hay các mối quan hệ. Đầu tư là khoản sẽ giúp bạn kiếm được nhiều hơn số bạn bỏ vào. Giù trong bất kỳ lĩnh vực nào

không đầu tư

Chúng ta có thể đầu tư theo dạng chủ động và thụ động.Đầu tư chủ động là dạng đầu tư tiền, thời gian cho công việc kinh doanh của mình.Đầu tư thụ động là bạn mua một căn nhà hoặc bất động sản và cho thuê nó. Và ngoài ra còn các dạng đầu tư khác khi tài chính và kiến thức của bạn đã có.

Không xác định rõ mục tiêu tài chính

Khác với những ngươì nghèo khó đó là người thành công luôn rõ ràng về mục tiêu. Trong đó mục tiêu tài chính là thứ bạn phải rõ ràng và chi tiết nhất. Họ lập ra những mục tiêu tài chính cụ thể và sau đó tiến hành công việc cần thiết để thực hiện nó. Sau đó họ lập ra các mục tiêu nhỏ để hoàn thành nó.Nếu thiếu đi kế hoạch cụ thể, cuộc đời của bạn chỉ là một thứ hỗn độn. Thứ mà chúng ta hay bao biện ‘’ số tao nó thế ‘’

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao  không thể kiếm được nhiều tiền hơn. Lý do là do bạn chỉ sống cho hiện tại. Nếu bạn không phá vỡ điều nó và nhìn vào số tiền thực tế bạn sẽ mãi mãi sống trong khó nghèo.

Bạn nghĩ người khác giàu có vì họ may mắn hơn bạn

Bạn nghĩ rằng ai đó giàu nhờ vận may, hoặc họ không trải qua những khó khăn như bạn. Thực tế nhiều người còn ở hoàn cảnh khó khăn hơn bạn rất nhiều. Nhưng để thành công nhờ vào làm việc chăm chỉ và cống hiến rất nhiều.

Đừng quên, những người giàu không nhờ may mắn, còn bạn là nạn nhân của trí tưởng tượng của chính mình.

Luôn bao biện

“Đó không phải lỗi của tôi”, “Đó là sự thiếu công bằng”…  ‘’ Tôi có công việc hoặc do hoàn cảnh’’ .Đây là tất cả những gì mọi người nói để bao biện cho sự thiếu thành công của họ. Nếu tất cả mọi người mà bạn gặp đều không đối xử với bạn theo cách bạn muốn. Xin thưa với bạn thì câu trả lời : đó là do bạn ( quan trọng bạn có nhận ra điều đó hay không )

Bạn là vấn đề chính, vậy thì hãy ngừng đưa ra bào chữa cho sự thiếu nỗ lực của mình để có kết quả tốt hơn.

Hầu hết mọi người ghét phải nghe điều này và họ luôn bao biện cho một điều gì đó, ngay lúc này. Hãy đo lường lại hôm nay bạn đã làm gì để giàu có hơn. Và bạn có đang bao biện vì không làm nó.  Sự nhận ra rằng mình chưa đủ trưởng thành, chưa đủ nỗ lực… vốn là điều đáng sợ mà hầu hết mọi người không muốn đối diện. Ngoại trừ chính mình thì họ luôn đổ lỗi cho mọi thứ. Cũng như hy vọng thế giới thay đổi để tạo điều kiện cho họ.

Không chịu học hỏi liên tục

Học hỏi là một quá trình suốt đời, khoảnh khắc bạn ngừng lại. Tức là bạn đã không còn lớn lên nữa, bạn mờ nhạt dần theo thời gian.Hãy nhìn lại bản thân mình, những gì bạn đang làm – bao nhiêu trong đó là tính giáo dục, hay đơn thuần là giải trí?. Bạn có một cái xe đẹp và nói rằng tôi chẳng có điều kiên để đi học. Tôi phải làm việc, gia đình tôi, con cái tôi… có lẽ đây là các câu nói các bạn thường nghe.

Giải pháp đơn giản nhất là kiểm tra xem năm vừa rồi bạn đọc bao nhiêu sách? Trung bình các doanh nhân thành đạt đọc 50 quyển sách một năm. Khi bạn đọc những câu chuyện về những nhân vật thành công. Bạn đã học cách họ đưa ra quyết định, cách họ tìm thấy niềm đam mê, đối mặt với khó khăn, thất bại…  

Bật mí cho bạn một điều : nếu mỗi ngày bạn tiến bộ 1% thì cuối năm số lần tăng trưởng của bạn là 237 lần. Còn nếu bạn thụt lùi 1% thì sau một năm bạn là con số 0 tròn trĩnh. Trí tuệ cũng như các khối cơ, nếu bạn luyện tập nó sẽ phát triển hoặc cũng giống số tiền bạn đang có.

Bạn luôn ở trong vòng thoải mái

Bạn hy vọng cuộc sống sẽ thay đổi thế nào, nếu bạn không chịu thay đổi những điều mình làm. Hẳn nhiên sự thay đổi là đáng sợ, nhưng đó chính là khởi đầu cho những điều tốt đẹp bạn không biết đến đang tồn tại.

Có nhiều người thường đặt ra các câu hỏi khi làm điều gì đó. Như chỗ đó có đẹp không, quyển sách đó có hay không. Và bạn sẽ không bao giờ phát triển nếu cứ đặt ra câu hỏi như thế. Hãy trãi nghiệm tất cả, nó có hay ho không là do bạn.

Cần thúc ép bản thân bước vào những tình huống mới. Những tình huống có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu lúc ban đầu nhưng đó là điều tất yếu. Đó là nơi bạn có thể học hỏi nhiều hơn về bản thân mình, cũng như mong muốn của chính bạn.

Nếu bạn chọn tham gia một giải marathon 42km thì 21km sẽ chẳng là gì. Giù không biết là bạn có về đích hay không. Nhưng nếu bạn chọn 21km bạn sẽ thấy 42km là một giấc mơ. Hãy nâng cao mục tiêu của bạn lên và làm thôi. Làm ngay là câu trả lời tốt nhất ngay lúc này … NOW

Sợ thất bại

Khác biệt giữa những người sẽ đeo đuổi mục tiêu của mình và những người chối từ thử nghiệm. Tất nhiên ai cũng sợ thất bại, nhưng đối mặt là câu trả lời.

Sự sợ hãi là một cơ chế tự nhiên để chống lại những điều bản thân không kiểm soát được. Nhưng không giống với nỗi sợ hãi trước “sinh tử”. Thất bại này chỉ có ý nghĩa là bạn phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu bạn quá sợ hãi thất bại, chúng sẽ ngăn cản bạn cố gắng. Và không cố gắng là điều tất yếu của kẻ thất bại. Kẻ thực sự thất bại là kẻ không có thất bại nào.

Bạn làm việc quá ít

Tất cả chúng ta đều có thời gian như nhau nhưng cách bạn sử dụng chúng mới là vấn đề. Một số người sử dụng chúng để trở nên thành công, những người khác lại chọn phung phí. Không quan trọng bạn làm việc thông minh thế nào. Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, bạn cần phải làm việc nhiều hơn nữa.

Bạn được trả lương theo giờ

Nếu bạn được trả lương theo giờ, tức là bạn đã có một định mức giới hạn, một con số giới hạn về giờ mà bạn có thể làm trong ngày: tối đa 24 giờ, và bạn không được trả hơn thế. Giải pháp duy nhất là cần phải được thăng cấp. Nếu là tôi thì bạn nên làm chủ chính cuộc đời mình. Bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ bằng cách học hỏi và đầu tư. Như tôi đã nói ở trên, quan trọng mục tiêu cuối của bạn là gì.

Trông đợi vào phép màu

Bạn chơi xổ số, bạn hy vọng được thừa kế một khoản lớn, đầu bạn luôn nghĩ về việc mình sẽ tiêu số tiền (trong tưởng tượng) như thế nào… Đã đến lúc bạn cần phải tỉnh táo trở lại và đốc thúc mình khỏi sự lười biếng, bắt tay vào làm việc. Bạn có thấy người nghèo nào trúng số giàu chưa . Đa số được chứng minh họ nhanh chóng trở lại cuộc sống cũ hoặc tệ hơn. Bạn không thể có thứ bạn muốn nếu bạn không thể làm chủ nó.

P/S

Hãy thay đổi ngay bây giờ. Bạn không cần sự thịnh vượng ? Đừng bao giờ bao biện cho sự nghèo khó của mình.. Cha mẹ bạn, những đứa con của bạn, gia đình của bạn… hãy cho họ cuộc sống tốt hơn bạn đã có.

Hãy đọc nhiều bài viết hay hơn nữa qua ”Câu chuyện kinh doanh” với blog hophong.com . Đây là nơi tôi chia sẽ các bài học , những câu chuyện về cuộc sống và kinh doanh.